10 suy nghĩ sai lầm tai hại về bộ phát wifi nhiều người mắc phải

Như ta đã biết, thế giới công nghệ ngày càng phát triển, sóng wifi phủ sóng gần như toàn cầu, những bộ phát wifi ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh vấn đề này. Hầu hết chúng ta khi mua một bộ phát wifi về hoặc là dùng luôn, hoặc là chỉ cài đặt sơ qua rồi sử dụng, đồng thời có những quan điểm mà nghĩ rằng nó là luôn luôn đúng ? Vậy điều đó có thật sự như vậy khi các thủ đoạn của hacker cũng như các thiết bị phát wifi ngày càng tinh vi hơn. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào phân tích những suy nghĩ sai lầm tai hại về bộ phát wifi tại nhà.

5f117e87f74cc514a176bb4d21acb283

Những lầm tưởng cực kỳ tai hại về bộ phát wifi nhà bạn

1. Không ai muốn tấn công hệ thống mạng của “tôi” cả

Có hai quan điểm rất phổ biến hiện nay là:

  • Hacker chỉ tấn công những trung tâm, công ty, nhân hàng lớn hay người nổi tiếng mà thôi, còn những người không có tên tuổi như tôi có hack cũng chẳng được gì.
  • Hệ thống mạng nhỏ, ít lỗi bảo mật hơn mà thành quả lại không có nhiều nên sẽ chẳng ai thèm quan tâm mà hack mạng cua mình.

Điều đầu tiên tôi muốn nói đó chính là 2 quan điểm trên với hiện tại là hoàn toàn sai. Trong quá khứ có thể điều đó đúng một phẩn bởi mạng wifi có tầm phủ sóng nhỏ thì các hacker khó có thể tân công từ một nơi mà không nằm trong tầm phủ sóng. Nhưng hiện tại thì có rất nhiều các thiết bị có ăng ten dùng công suất lớn có thể dò thầy wifi của bạn ở một vị trí xa hơn mà bạn không thể ngờ tới.

8ab3426d8f20b414cce04f54da25750d

“Không có ai hack hệ thống mạng của bạn vì sẽ chẳng thu thập được gì nhiều ?” Bạn sẽ phải thay đổi ngay cách suy nghĩ này sau khi đọc bài viết này. Bởi theo CEO của Avast Antivirus, Vince Steckler đã từng khẳng định:

” Những lỗ hổng bảo mật của bộ phát wifi ngày càng được phát hiện nhiều hơn, trong khi đó những thủ đoạn của bọn hacker ngày càng tinh vi. Mặt khác khi mà các thông tin quan trọng của người dùng hiện tại hầu hết lưu trên máy tính, điều này sẽ tạo điều kiện cho hacker tấn công

Thế nên nếu khổng bảo mật cẩn thận hơn thì một ngày nào đó tài khoảng ngân hàng của bạn không cánh mà bay. Điều tệ hại hơn đó chính là các hacker có thể mạo danh bạn làm những điều tồi tệ hơn đó chính là: mua nhà, vay ngân hàng… dưới thông tin cá nhân của bạn.

2. Router đa băng tần là không cần thiết

những suy nghĩ sai lầm về bộ phát wifi của bạn

Nên sử dụng router có 2 đến 3 băng tần

Nhiều người cho răng sử dụng bộ phát wifi đa bằng tần là không cần thiết chỉ cần một băng tần là đủ. Nhưng đa số nhu cầu sử dụng của chúng ta hầu hết cần phải sử dụng đến 2 băng tần. VD như việc bạn bạn sử dụng TV thông minh, máy tính ở một băng tần, các smartphone, máy tính bàng, kindle ở một bằng tần khác sẽ giúp đường truyền internet của bạn ổn định hơn và có hệ thống hơn.

chuan-bao-mat-wifi2

3. Dải sóng 2.4GHz tốt hơn 5Ghz

Quan điểm này có thể đúng, nhưng trong một số trường hợp khi mà có quá nhiều thiết bị truy cập mạng ở dải sóng 2.4GHz dẫn đến mạng chậm và bất ổn hơn. Lúc này bạn hãy đổi sang dải băng tần 5GHz sẽ tối ưu hơn. Trong khi đó dải sóng 2.4GHz có tầm phủ sóng rộng hơn, khả năng xuyên qua các vật thể như tường, bê tông… tốt hơn 5GHz.

Khi nào bạn cảm thấy mạng internet bỗng dưng chậm hãy thử chuyển quan băng tần 5GHz. Còn nếu muối lướt web ở vị trí xa hơn thì hãy dùng dải sóng 2.4GHz.

mang-3G-4G-bao-mat-cao

4. Không nên thay đổi cấu hình router khi nó được cài đặt bởi các chuyên gia

Điều này xảy ra khi mà phụ huynh không cho phép bạn nghịch bộ phát wifi khi mà đã được cài đặt bởi các chuyên gia. Trên thực tế thì việc bản tìm hiểu và thay đổi một số cài đặt cơ bản để phù hợp với môi trường và hoàn cảnh sống của bạn là một điều nên làm, tất nhiên là không nên chọc ngoáy vào phần cứng của thiết bị.

Nếu bạn đang sở hữu bộ router mới thì việc chuyển từ chuẩn N sang AC sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt về tốc độ cũng như độ ổn định của mạng. Điều quan trọng khác là bạn phải thay đổi chế độ bảo mật từ WEP sang WPA2 với mã AES sẽ an toàn hơn. Và thay đổi mật khẩu và tài khoản mặc định là điều bắt buộc bạn phải làm.

shutterstock_1061829951-770x769

5. Tắt SSID thì sẽ không ai phát hiện ra nên sẽ tránh được sự tấn công của Hacker

Điều này có thể tránh được sự nhóm ngó, câu trộm wifi của nhà hàng xóm nhưng đối với hacker thì việc dò ra SSID thì dễ như ăn kẹo, có khi còn tạo điều kiện cho hacker hack đơn giản hơn ấy.

những suy nghĩ sai lầm về bộ phát wifi của bạn 1

Trên thực tế khi bạn ẩn SSID thì các thiết bị có xu hướng tự đông kết nối khi trong vòng phủ sóng. Lợi dụng điều đó thì hacker có thể đặt một mạng wifi giống như wifi của bạn và khi các thiết bị di động của bạn tự động truy cập vào mạng đó thì sẽ mở đường cho hacker tấn công vào các thiết bị đó.

6. Nâng cấp Router làm gì khi nó vẫn chạy tốt

những suy nghĩ sai lầm về bộ phát wifi của bạn 2

Cứ một vài năm thì sẽ có một thiết bị wifi với những chuẩn công nghệ mới được ra đời để bắt kịp với tốc độ mạng internet. VD như chuẩn N chỉ đáp ứng được mạng có tốc độ truyền tải dữ liểu tối đa là 50Mbps, nhưng mạng của bạn lại vượt qua 50Mbps, bạn sẽ không tôi ưu hóa được khả năng khai thác mạng đang có, do đó bạn nên chuyển sang các router mới với thiết kế chuẩn AC. Mặc dù là không cần thiết với những người có nhu cầu sử dụng bình thường nhưng đối với những ai có nhu cầu sử dụng mạng tốc độ cao.

WiFi

7. Bảo mật WEP là an toàn khi ở nhà

Với công nghệ tiên tiến hiện tại thì bảo mật WEP được coi là bạn không sử dụng mật khẩu bảo mật, bởi với một phần mềm hack đơn giản cũng có thể truy cập vào mạng của bạn dễ như bỡn. Do đó không cần đến những hacker mà những người hàng xóm của bạn cũng có thể “câu trộm” wifi của bạn một cách dễ dàng.

8. Sử dụng bảo mật WPA2 -AES là an toàn tuyệt đối

Hiện tại thì chưa một ai có thể bẻ khóa được công nghệ bảo mật này, người ta tính ra răng để phá khóa bảo mật này bạn sẽ phải mất 1 tỉ năm khi sử dụng thuật toán thử sai.

Tuy vậy mức độ bảo mật cao hay thấp cũng còn phải tùy thuộc vào người dùng, bởi những người thiếu cẩn trọng thường đặt pass wifi rất đơn giản như “abcdefgh” hay “123456789” … thì rất dễ bị dò ra mật khẩu. Thông thường một mật khẩu mạnh phải trên 8 ký tự có chữ in hoa, thường và số.

9. Khi dùng bảo mật WPA2-AES sẽ làm giảm tốc độ đường truyền

Điều này sẽ đúng khi mà bạn chưa thay đổi cài đặt phù hợp với bảo mật WPA-AES. Thông thường các nhà sản xuất sẽ thiết kế các chức năng để thích ứng với bảo mật WPA-AES để  không làm ảnh hương tới đường truyền cua mạng. Nếu bạn đang sử dụng các wifi đời cũ thì cần phải nâng cấp fimware để tương thích với mã hóa AES.

cach-bao-mat-thong-tin-ca-nhan-khi-dung-wifi-cong-cong-01

10. Bảo mật đường truyền là không cần thiết khi có tường lửa và phần mềm diệt virus

Phải hiểu rõ dằng tường lửa và phần mềm diệt virus chỉ bảo vệ bạn khỏi các mã độc trên mạng khi bản tải dữ liệu về, có khả năng đánh cắp dữ liệu của bạn… Nhưng cả hai đều không có khả năng năng bảo vệ máy tính của bạn khi kết nối với các thiết bị phát wifi.

Trên là tổng hợp 10 suy nghĩ sai lầm rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn tránh khỏi các mối nguy hại từ các hacker cũng như kẻ xấu bên ngoài.